AM trong bóng đá là gì? Tất tần tật về vị trí AM trên sân mà người hâm mộ nên biết

AM trong bóng đá là gì? Tất tần tật về vị trí AM trên sân mà người hâm mộ nên biết

Các vị trí của cầu thủ trên sân thi đấu chắc hẳn là điều mà bất kỳ người hâm mộ nào của môn thể thao vua này cũng đều rất quan tâm. Mỗi vị trí sẽ có vai trò cụ thể nhất định để phối hợp với nhau và làm nên chiến thắng của cả đội. Vậy AM trong bóng đá là gì? Nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi với vị trí AM thì cần đáp ứng tiêu chí nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời!

AM trong bóng đá là gì?

AM trong bóng đá là gì?
AM trong bóng đá là gì?

Thuật ngữ AM trong bóng đá là gì? AM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Attacking Midfielder. Có nghĩa là tiền vệ tấn công. Một số tiền vệ tấn công còn được gọi là fantasista hoặc trequartista (tiếng Ý: chuyên gia ba phần tư, có nghĩa là người chơi sáng tạo giữa tiền đạo và tiền vệ).

Vị trí chơi của tiền vệ tấn công thông thường sẽ cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác. Vậy nhiệm vụ của vị trí AM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công chính là hỗ trợ cho việc ghi bàn thắng. Bởi vì hoạt động ở vị trí cao trên sân so với các tiền vệ trung tâm khác, nên tiền vệ tấn công không thể di chuyển từ vị trí thấp giống như tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ tấn công. 

Vai trò này đòi hỏi người tiền vệ tấn công phải có kỹ thuật và tâm lý thi đấu xuất sắc. Bởi nhiệm vụ chính của anh ta là tạo ra cơ hội cho chính mình và cả đồng đội trước khi hậu vệ đối phương có cơ hội áp sát và truy cản.

  • Support: Với nhiệm vụ hỗ trợ, sẵn sàng hỗ trợ phòng ngự và giữ vị trí của mình thay vì xâm nhập vào khu vực vòng cấm địa.
  • Attack: Với nhiệm tấn công, tập trung tìm kiếm cơ hội và kiến tạo cho các tiền đạo. Ngoài ra, tiền vệ này cũng là một mũi tấn công nguy hiểm của đội bóng.

Vai trò và vị trí của AM trong bóng đá là gì?

Vài trò và vị trí của AM trong bóng đá
Vài trò và vị trí của AM trong bóng đá

Vai trò và vị trí của AM trong bóng đá là gì? Như đã giới thiệu sơ lược ở trên, tiền vệ tấn công là một vị trí có sức ảnh hưởng lớn trên sân. Điều này yêu cầu cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi là cả kỹ năng lừa bóng.

Tiền vệ tấn công thường có khả năng sút bóng tốt. Vì thi đấu ở vị trí không quá xa khung thành đối phương, nên họ cũng có nhiều cơ hội tung cú dứt điểm. Rất nhiều tiền vệ tấn công sử dụng khả năng sút xa như một thứ vũ khí nguy hiểm của mình.

Mặt khác, không phải tất cả tiền vệ tấn công đều chỉ biết tấn công. Vậy vai trò của AM trong bóng đá là gì? Theo vị trí dọc sân, các tiền vệ tấn công có thể được chia thành các vai trò khác nhau. Chẳng hạn như tiền vệ tấn công trái, tiền vệ tấn công phải và tiền vệ tấn công trung tâm.

Về cơ bản, họ cũng là những người liên kết lối chơi, giữ bóng hoặc cung cấp đường chuyền cuối cùng. Nhưng quan trọng nhất là họ có thể chơi như một tiền đạo thứ hai khi cần thiết. Một tiền vệ tấn công trung tâm còn được gọi là tiền vệ kiến thiết, hoặc số 10 (do sự liên kết của áo số 10 với vị trí AM này).

Xem thêm: Kèo Penalty là gì? Cách tính Kèo Penalty dễ hiểu cho newbie

Những yếu tố cần có để trở nên xuất sắc với vị trí AM trong bóng đá là gì?

yếu tố cần có để trở nên xuất sắc với vị trí AM trong bóng đá
yếu tố cần có để trở nên xuất sắc với vị trí AM trong bóng đá

Khi đã hiểu được khái niệm AM trong bóng đá là gì, chắc hẳn điều tiếp theo mà người hâm mộ quan tâm chính là những yếu tố cần có để trở thành một tiền vệ tấn công giỏi.

Tiền vệ tấn công giữ vai trò quan trọng trên sân cỏ và gần như quyết định kết quả của toàn bộ đội bóng. Vậy, những yếu tố cần có để trở nên xuất sắc với vị trí AM trong bóng đá là gì?

Làm chủ trái bóng

Giống như bắt bước trong bóng chuyền, động tác làm chủ trái bóng qua việc khống chế đầu tiên với tiền vệ tấn công trên sân phủi là vô cùng quan trọng. Nếu đỡ bóng đúng như ý muốn, cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ phân phối bóng sẽ triển khai ý đồ tấn công nhanh hơn.

Thậm chí động tác đầu tiên đó còn giúp bạn loại luôn cầu thủ phía đối phương nhờ kỹ thuật điêu luyện của mình. Nếu đỡ bóng hỏng sẽ dẫn đến nguy cơ rơi vào trạng thái chống đỡ khi bị đối phương cướp bóng.

Tích cực tranh bóng

Ở mọi tình huống trên sân cỏ, người tiền vệ tấn công phải có mặt ở điểm nóng để sẵn sàng đoạt bóng. Tiền vệ là ngòi nổ quan trọng ngay cả khi vừa đoạt bóng bên sân nhà. Đây là yếu tố giúp đội bóng dễ dàng chuyển sang trạng thái phản công từ những đường chuyền lên sáng tạo của tiền vệ.

Kết luận

Đến đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi AM trong bóng đá là gì rồi đúng không nào? Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ của remove45.org trong bài viết trên sẽ hữu ích. Có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa vị trí, vai trò cũng như các yếu tố cần có của một tiền vệ tấn công giỏi. Mong các bạn luôn giữ mãi niềm đam mê với bộ môn thể thao vua này nhé!

Spread the love

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *